ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN SỬ DỤNG ĐẤT CHO ĐẤT KHAI HOANG

Thứ nhất điều kiện cấp sổ đỏ cho đất khai hoang

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 22. Việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê..”

Như vậy, hộ gia đình đang sử dụng đất ổn định không có giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 07 năm 2004 mà được Ủy ban nhân dân xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì hộ gia đình sẽ được cấp sổ đỏ cho thửa đất tự khai hoang đó

 

 

Thứ hai về thủ tục cấp sổ đỏ cho đất khai hoang

Hồ sơ:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ gồm các giấy tờ sau:

+) Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

+) Một trong các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đối với cây cà phê được quy định tại các Điều 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

+) Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất – nếu có (bản sao);

+) Giấy xác nhận đất không có tranh chấp của Ủy ban nhân dân xã nơi bạn cư trú;

 

 

Nơi giải quyết hồ sơ:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì nơi nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ là Văn phòng đăng ký đất đai. Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. 

Thời hạn giải quyết:

Theo điểm a Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian giải quyết hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho đất khai hoang không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai.

 

Kết luận

Tóm lại trong trường hợp gia đình bạn đang sử dụng đất khai hoang từ năm 1995 đến nay không có tranh chấp thì sẽ được cấp sổ đỏ cho thửa đất này nếu chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định trên.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
LIÊN HỆ
close slider

Mr Hiển 0911.62.22.55


Mr Trung 0949.303.888


Mr Hiếu 093.287.3579

%d bloggers like this: